8 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถช่วยลดน้ำหนัก

Posted Leave a commentPosted in อาหาร, เลาะริมรั้ว

ที่ฝรั่งกล่าวไว้ว่า You are what you eat แสดงให้เห็นว่าเขาให้ความสำคัญกับอาหารที่คนรับเข้าไป เราเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าอาหารจะให้พลังงาน แต่บางชนิดมันให้มามากจนเกินความต้องการของร่างกาย เป็นสาเหตุให้เก […]

Autistic Savant: ความเชื่อมโยงระหว่าง อัจฉริยะกับปัญญาอ่อน

Posted Leave a commentPosted in ทั่วไป, เราเรียนรู้

สิ่งที่น่าอัศจรรย์ใจที่สุดในร่างกายของมนุษย์คือ ความซับซ้อนของสมอง หากทว่าศักยภาพของมันที่มีในแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน เราอาจได้ยินถึงคำว่า ความโง่เขลา ( stupidity ) ความฉลาด ( intelligence ) ความอัจฉริย […]

ข้าวมันไก่ราชินีฟ้า ::: ข้าวขาหมูราชาสวรรค์(1)

Posted Leave a commentPosted in อาหาร, เลาะริมรั้ว

ในบทความนี้ เรื่องสัพเพเหระ จะพาเที่ยวตลาดสด หาของมาทำกินกันครับ ผมอยากชวนทำ ข้าวมันไก่ กับ ข้าวขาหมู อาหารที่ทานง่าย และเป็นที่นิยม ที่ผมตั้งชื่อว่า ข้าวมันไก่ราชินีฟ้า ::: ข้าวขาหมูราชาสวรรค์ ก็เพีย […]

8 สตรีผู้มีอิทธิพลสูงยิ่งในประวัติศาสตร์จีนโบราณ

Posted 1 CommentPosted in ประวัติศาสตร์, รับเรื่องเล่า

ความยิ่งใหญ่ของจีนในวันนี้ และพึงจะมีมากขึ้นในอนาคตนั้น มีวีรบุรุษตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเกิดขึ้นอย่างมากมาย แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าเบื้องหลังเรื่องราวต่าง ๆที่เกิดขึ้น มีอิทธิพลของสตรีครอบงำอย […]

Cryptomining: ถอดรหัสลับเหมือง Bitcoin

Posted 2 CommentsPosted in Blockchain, เราเรียนรู้

ด้วยเทคโนโลยี Blockchain ที่ Satoshi Nakamoto ใช้ในการสร้าง Bitcoin ขึ้นมานั้น การเข้ารหัสลับเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการดำรงอยู่ของระบบ  cryptocurrency จะถูกค้นพบได้ด้วยการขุดเหมือง หรือการถอดรหั […]

Bitcoin whitepaper คือ? คำอธิบาย

Posted 2 CommentsPosted in Blockchain, เราเรียนรู้

  จากกระแสเทคโนโลยี Blockchain ที่สร้างความสนใจให้กับผู้คนทั่วไป Bitcoin ที่ถูกสร้างมาจากเทคโนโลยีนี้ก็ยังคงเป็นที่จับตา และมีราคาที่เย้ายวนใจยิ่งนัก หากทว่าจะมีสักกี่คนที่เข้าใจว่ามันคืออะไร การ […]